ยุ้งข้าวหอม อาหารใต้ รสดั้งเดิมจากเกาะสมุย

‘ยุ้งข้าวหอม’ เริ่มต้นจากร้านอาหารเล็กๆ บนเกาะสมุย ตำบลบ่อผุด ซึ่งเปิดมาตั้งแต่ปี 2541 ในชื่อ ‘ข้าวหอม’ โดยสูตรลับความอร่อยจากฝีมือของ ‘ป้าเล็ก’  หรือคุณ มาลัย สมวงศ์ “ ป้าเล็กรักในการทำอาหารเป็นชีวิตจิตใจ โดยเฉพาะอาหารใต้ ซึ่งเป็นสูตรโบราณที่ได้รับมรดกตกทอดมาจากรุ่นยาย โดยมีความพิถีพิถันตั้งแต่การคัดสรรวัตถุดิบที่มีคุณภาพจากภาคใต้ รวมไปถึงวัตถุดิบตามฤดูกาลที่หาทานได้ยาก นำมารังสรรค์เป็นเมนู ด้วยกรรมวิธีการปรุงแบบดั้งเดิม

โดยป้าเล็กเริ่มต้นจากการทำอาหารให้คนในหมู่บ้านรับประทานก่อน ด้วยความที่รสชาติของอาหารนั้นอร่อยและถูกปาก ทำให้ผู้คนต่างพากันติดใจ ป้าเล็กจึงได้ตัดสินใจเปิดร้านอาหารเล็กๆ ขึ้นในปี 2541 ที่ตำบลบ่อผุด เกาะสมุย และใช้ชื่อของร้านว่า ‘ข้าวหอม’

“อาหารใต้นั้นถือเป็นอาหารที่มีเสน่ห์และมีความเป็นเอกลักษณ์ ทั้งในเรื่องของรสชาติที่ผสมผสานความเผ็ด เค็ม และเปรี้ยว ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นรสชาติที่มาจากวัตถุดิบตามธรรมชาติ ทำให้ได้รสที่อร่อย ถูกปาก และลงตัวเป็นที่สุด”

อาหารฝีมือของป้าเล็กนั้น เป็นอาหารใต้ที่มีรสชาติเผ็ดจัดจ้านและเข้มข้น ซึ่งมีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทำให้ลูกค้าที่เป็นชาวบ้านบนเกาะสมุย รวมทั้งลูกค้าที่เป็นนักท่องเที่ยวจากต่างถิ่น ล้วนพากันกล่าวถึงและยังพากันแวะเวียนมาลิ้มรสชาติความอร่อยกันอยู่เสมอ

ความเผ็ดแบบถึงเครื่อง กลิ่นเครื่องเทศ เครื่องแกง ที่หอมหวนชวนน่ารับประทานเป็นอย่างยิ่ง”

เราจึงตั้งใจอยากให้คนกรุงเทพฯ ได้ลิ้มรสชาติของอาหารใต้แบบดั้งเดิมที่มีประวัติความอร่อยมายาวนานกว่า 20 ปี ด้วยการยกเอาทุกเมนูเด็ดจากร้านข้าวหอม รวมไปถึงยังส่งตรงวัตถุดิบท้องถิ่นจากเกาะสมุยมาปรุงอาหาร เพื่อเสิร์ฟให้ลูกค้าคนพิเศษในกรุงเทพฯ ได้ลิ้มรสชาติความอร่อยของอาหารใต้แท้ๆ เสมือนว่าได้รับประทานอาหารฝีมือแม่ครัวคนใต้จริงๆ จึงทำให้เกิดร้านยุ้งข้าวหอม สาขาแรกในกรุงเทพฯ ที่โครงการแอมพาร์ค จุฬา และสาขาสองที่ เมกา บางนา

ด้วยรสชาติที่มีความเป็นเอกลักษณ์และแตกต่างจากร้านอาหารใต้ทั่วๆ ไปในกรุงเทพฯ ทำให้ยุ้งข้าวหอมเป็นอาหารใต้ในดวงใจของใครหลายๆ คน 

ร้านยุ้งข้าวหอม อาหารได้สูตรดั้งเดิม จากเกาะสมุยการันตีความอร่อยด้วย รางวัล Michelin Guide 2019 – 2021

ร้านยุ้งข้าวหอม อาหารได้สูตรดั้งเดิมจากเกาะสมุย ด้วยเคล็ดลับความอร่อย จัดจ้าน ตามแบบฉบับคนใต้แท้ๆ มาจากป้าเล็กแห่งร้านอาหาร “ข้าวหอม” ที่มีประวัติความอร่อยอย่างยาวนานกว่า 20 ปีบนเกาะสมุย ทุกเมนู ทุกจานของที่ร้านล้วนคัดสรรวัตถุดิบอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นเครื่องแกงที่ส่งตรงมาจากเกาะสมุย เนื้อหมูปลอดสารพิษ ผักปลอดสารเคมีคัดพิเศษ ปูและกุ้งสดใหม่ชิ้นโตเต็มคํา และข้าวสวยพันธุ์ดี อีกทั้งทางร้านยังบรรจงปรุงทุกจานอย่างพิถีพิถัน

เพื่อคุณภาพและรสชาติที่ดีที่สุดทุกจาน สําหรับทุกๆมื้อของครอบครัว โดยมีเมนูแนะนํา ขายดีประจําร้านดังนี้ หมูผัดกะปิ ใบเหลียงผัดไข่ หมูโค กุ้งผัดกะปิสตอ แกงส้มปลาอินทรีย์ และกุ้งทอดซอสมะขาม

สาขา เมกา บางนา : 061-956-5656
สาขา แอมพาร์ค จุฬา : 063-465-6565